12/02/2020

Bệnh nhân đột quỵ uống 50 viên thuốc tự vẫn đã hồi sinh

Bệnh nhân hôn mê sâu, chỉ 5% cơ hội sống sau 12 giờ dùng thuốc điều trị đột quỵ để tự tử. May mắn, sau 3 ngày tích cực điều trị, người đàn ông 52 tuổi ở Đồng Tháp đã hồi sinh, có thể xuất viện trước thềm năm mới.

Sáng 30 Tết (24/1), TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện S.I.S Cần Thơ chia sẻ tin vui với AloBacsi, sức khỏe ông N.V.B.T (52 tuổi, ở  Đồng Tháp) – bệnh nhân đột quỵ uống 20 viên thuốc chống đông máu, 30 viên thuốc giãn cơ để tự kết liễu đời mình đã phục hồi tốt, hợp tác với bác sĩ.

Đây là trường hợp rất hi hữu và để lại nhiều trăn trở cho các bác sĩ, khi ông T. từng là bệnh nhân được cứu sống sau đột quỵ, đã có thể đi lại mà không cần hỗ trợ.

TS Cường cho biết, khi tiếp nhận, bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, cơ hội sống chỉ vỏn vẹn 5%. Thường, với những trường hợp ngộ độc, cấp cứu sớm là yếu tố tiên quyết để cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, thời điểm ông T. đến bệnh viện đã chạm mốc 12 tiếng, lúc này thuốc đã hấp thu hầu hết vào cơ thể.

“Điều lo nhất của ca này không chỉ là đối diện với án tử mà dù cứu sống thì vẫn có khả năng bệnh nhân rơi vào đời sống thực vật. Vì ông T. đã uống gấp 5 lần thuốc đông máu, gấp 10 lần thuốc giãn cơ so với người bệnh bình thường.

Khi dùng thuốc chống đông máu quá liều có thể dẫn đến xuất huyết não, xuất huyết dạ dày; còn thuốc giãn cơ nếu uống số lượng lớn có thể gây ức chế hô hấp, khó thở. Rất may, qua kết quả chụp CT không ghi nhận xuất huyết não hay dạ dày. Trường hợp của ông T. gặp tác hại của thuốc giãn cơ” – TS Cường chia sẻ.

Thông thường, các bác sĩ áp dụng phác đồ cấp cứu ngộ độc là súc rửa dạ dày, nhưng đã quá thời gian, thuốc đã hấp thu vào máu, đồng thời cũng không có thuốc trung hòa với các thuốc bệnh nhân đã uống. Việc còn lại là phải giúp bệnh nhân thở được. Đánh giá nhanh tình hình, ngay lập tức, TS Cường và ê-kíp cấp cứu tiến hành đặt nội khí quản, cho thở máy, chuyển qua Hồi sức duy trì vận mạch, huyết áp cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe ông T. tiến triển tốt, có thể làm theo y lệnh của bác sĩ

Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, loại trừ khả năng sống thực vật và đến nay vẫn chưa ghi nhận các vấn đề khác như suy gan, suy thận hay xuất huyết tiêu hóa. Nếu không có gì bất thường, bệnh nhân có thể xuất viện đón Tết cùng gia đình.

Hóa giải rào cản tâm lý cho người phục hồi sau tai biến

Trường hợp này một lần nữa nhắc nhở chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến tâm trạng của bệnh nhân đột quỵ. Đặc biệt, ở thời điểm khá nhạy cảm với tâm lý người bệnh như những dịp lễ lạt, vui chơi… gia đình cần để ý đến bệnh nhân hơn nữa, chú ý theo dõi việc uống thuốc và thận trọng trong việc cất giữ thuốc, tạo không gian an toàn hơn xung quanh họ.

TS Cường cho biết: “Khoảng 30% bệnh nhân sau đột quỵ gặp tổn thương tâm lý, đa số là ở người lớn tuổi. Chẳng hạn như người già thường ở nhà 1 mình, không ai chăm sóc sẽ dễ tạo nên áp lực, lo lắng và bị trầm cảm.

Đối tượng thứ 2 là nhân viên công chức hoặc những người trong độ tuổi lao động, có việc làm ổn định. Bởi chỉ mới vài ngày trước vẫn được sinh hoạt, làm việc bình thường, thậm chí xe đưa rước tận nơi nhưng khi sau đột quỵ thì gần như yếu liệt nửa người, không thể tự sinh hoạt cá nhân dẫn đến chán nản, cáu gắt…

Do đó, chúng ta phải có chiến lược điều trị tâm lý và phục hồi chức năng đi kèm với can thiệp cấp cứu và uống thuốc. Gia đình cũng là một phần rất quan trọng trong việc phòng ngừa trầm cảm cho người bệnh đột quỵ, nhất là khi chăm sóc cần nói chuyện, giao tiếp thường xuyên hơn với người bệnh…”.

Muốn hóa giải những rào cản tâm lý của người bệnh, trước hết gia đình cần phải kiên nhẫn. Hãy kiên nhẫn thuyết phục, động viên bệnh nhân luyện tập vật lý trị liệu, tạo đà tiến đến phục hồi vận động. Khi chức năng vận động phục hồi, áp lực tâm lý đối diện với tình trạng thể chất đi xuống lập tức được hóa giải.

Bên cạnh đó, tính tự chủ cũng là một trong những phương pháp hiệu quả giúp giải tỏa tâm lý tiêu cực. Ngoài tự chủ trong các hoạt động đơn giản như ăn uống, rửa mặt, thay quần áo… gia đình nên thể hiện sự quan tâm tinh tế bằng cách khuyến khích họ tự chủ trong vấn đề nhạy cảm như vệ sinh.

Mặt khác, theo TS Cường dự phòng tái phát cũng là một trong những yếu tố phòng ngừa đột quỵ lần 2. Để làm được điều này, trước nhất là phải tìm được nguyên nhân gây đột quỵ rồi sau đó mới điều trị phòng ngừa tái phát. Chẳng hạn như người bệnh tăng huyết áp bị đột quỵ thì cần phải điều trị tốt bệnh tăng huyết áp bởi nếu không tiếp tục điều trị thì nguy cơ xuất huyết não tái phát là rất cao. Hay bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao phải duy trì mức đường huyết tốt nhất, hạ mỡ máu, có béo phì thì phải giảm cân. Đối với đột quỵ ở người trẻ, nếu chẩn đoán có dị dạng trong hệ thống mạch máu não thì cần xử lý triệt để vì đây là nguy cơ gây tái phát đột quỵ rất lớn.

Trong 3 ngày giáp Tết, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ tiếp nhận 38 trường hợp đột quỵ. Trong đó có 18 ca đột quỵ cấp, xử lý can thiệp 6 trường hợp. Nhìn chung, số lượng cấp cứu đột quỵ không gia tăng so với ngày thường nhưng tình trạng bệnh nhân có xu hướng nặng hơn.

Phương Nguyên – AloBacsi.com

Tin tức gần đây