30/06/2020

Bị tai nạn giao thông vỡ thận, gan, lách trong ngày tết Đoan ngọ

Tối 25/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa can thiệp cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân vỡ cùng lúc 3 tạng: thận, gan, lách do bị tai nạn giao thông trên đường đi mua thực phẩm đón tết Đoan ngọ.

Chiều ngày 25/6, bà N.T.T.V 49 tuổi, quê ở Đồng Tháp, chạy xe máy đi chợ, dự định mua thực phẩm để chuẩn bị đón Tết Đoan ngọ cùng gia đình, trên đường đi, bà V. bị một người đàn ông say xỉn, đi xe máy với tốc độ cao tông trúng.

Sau cú va chạm mạnh, vùng hông trái và bụng của bà V. bị đập mạnh xuống đường bất tỉnh. Bà V. được người dân gần đó đưa đến Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong tình trạng đa thương, tiểu máu. Tại đây, bà được chẩn đoán ban đầu bị dập thận, ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Tại Bệnh viện S.I.S, bà V. nhập viện trong tình trạng lơ mơ hốt hoảng, da niêm nhạt, nhiều vết thương trên người, đau vùng bụng dữ dội kèm tiểu ra máu, tụt huyết áp.

Nhận thấy đây là trường hợp cấp cứu khẩn và cần đánh giá chính xác vị trí tổn thương trong ổ bụng ngay sau nhập cấp cứu, bệnh nhân đã được chỉ định chụp CT chẩn đoán xác định.

alobacsi nước tiểu có máu

Tình trạng tiểu máu nghiêm trọng của bà V. lúc nhập viện

alobacsi bệnh nhân bị vỡ 3 tạng

Bệnh nhân V. bị vỡ 3 tạng cùng lúc

Kết quả CT cho thấy, bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, vỡ thận độ 4 và máu tụ bao gan, đây là lý do khiến bà V. tiểu ra máu và đau chướng bụng dữ dội. Sau khi giải thích tình trạng bệnh rất nặng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, người nhà đồng ý điều trị còn nước còn tát cùng với sự quyết tâm cứu người của Bệnh viện. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng DSA để tiến hành can thiệp gây tắc mạch bằng keo để cầm máu, giải cứu các tạng, tránh chảy máu ồ ạt dẫn đến tử vong.

alobacsi can thiệp tắc mạch cho bệnh nhân vỡ tạng

Đại diện ekip can thiệp, ThS.BS Trần Minh Luận và BS Nguyễn Đào Nhật Huy cho biết: đa số bệnh nhân bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương nặng như dập gan, thận, lách… bắt buộc phải mổ hở và xử lý cắt bỏ vùng tổn thương, cầm máu, tránh ảnh hưởng đến tính mạng. Trong nhiều trường hợp nặng không thể cầm máu được hoặc tổn thương đa cơ quan thì không thể cắt bỏ tất cả các cơ quan này, đây là nguyên nhân gây tử vong cho các trường hợp nặng mà phẫu thuật cắt bỏ không thể chỉ định.

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, trường hợp cấp cứu xuất huyết nội, việc phẫu thuật mổ hở có thể được thay thế bằng phương pháp can thiệp nội mạch (cụ thể là gây tắc mạch). Kỹ thuật này được thực hiện khá nhẹ nhàng bệnh nhân vẫn tỉnh hoàn toàn lúc can thiệp, ít xâm lấn, ít đau đớn, không mất máu thêm cho bệnh nhân và điều quan trọng nhất là giúp bệnh nhân giữ được tạng, khả năng thành công cao hơn nhiều so với phẫu thuật. Bên cạnh đó phương pháp điều trị này còn mang tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo như cuộc mổ, thời gian phục hồi nhanh chóng.

alobacsi bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Sau can thiệp chưa đầy 12 giờ, sáng nay 26/6 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, bớt đau bụng nhiều, da niêm hồng, mạch huyết áp ổn, nước tiểu trong.

Trong vòng hơn 1 năm qua, ngoài mục tiêu chính là cấp cứu can thiệp đột quỵ hàng chục ngàn trường hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cũng đã ứng dụng các công nghệ hiện đại và kỹ thuật DSA cấp cứu nhiều trường hợp vỡ tạng: vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận… thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân V. là một trong những trường hợp hy hữu vì bị vỡ nhiều tạng cùng lúc được cứu sống.Khi gặp những trường hợp vỡ tạng tương tự, bên cạnh phương án phẫu thuật, các bệnh viện tại miền Tây có thêm lựa chọn là tắc mạch cầm máu, đặc biệt là trong trường hợp phẫu thuật khó khăn. Và bệnh nhân không cần phải chuyển đến TPHCM sẽ mất nhiều thời gian, mất máu nhiều hơn, tỉ lệ tử vong sẽ cao hơn.

TS.BS Trần Chí Cường

Tin tức gần đây