20/11/2020

Hàng trăm mảnh đạn trong đầu gây đau nhức khiến người thương binh tưởng mình bị đột quỵ

Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẻ chia yêu thương đến người thương binh còn sót lại những vết hằn của đạn bom trong não, khiến ông bị nhức đầu, nói ngọng, huyết áp tăng cao.

“Tôi sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Năm 1963, tôi tham gia hoạt động chiến trường Đông Nam Bộ. Cho đến năm 1968, trong một lần chiến đấu với kẻ địch, tôi bị thương nặng, đạn bom làm tổn thương não, gây liệt không hoàn toàn nửa người trái, vỡ xương hốc mắt, tai phải thủng nhĩ…” – ông Chiêm Văn Bé (74 tuổi) kể về tuổi trẻ của mình.

Kết thúc chiến tranh, ông Bé rời quân ngũ với chứng nhận thương binh hạng I, tỷ lệ thương tật cao (81% trở lên) sống dựa vào nguồn trợ cấp của nhà nước. Ở vào tuổi “xưa nay hiếm”, dù mang trên mình nhiều vết thương của chiến tranh và những vết hằn của đạn bom, nhưng ông Chiêm Văn Bé vẫn luôn nhiệt tình với công tác của Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và được bà con xóm giềng quý mến.

Khoảng thời gian gần đây, ông thường xuyên cảm thấy mệt, nhức đầu, nói ngọng, huyết áp tăng cao. Người nhà thấy vậy vô cùng lo lắng, nhanh chóng đưa đến Bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ (S.I.S Cần Thơ). Qua thăm khám, bác sĩ chỉ định cho ông thực hiện các xét nghiệm và chụp MRI não.

Biết được hoàn cảnh hiện tại của ông và gia đình, TS.BS Trần Chí Cường không chút đắn đo quyết định ngay: “Chú yên tâm kiểm tra nhé, bệnh viện sẽ có chính sách đặc biệt cho chú, ở đây tụi con cam kết không để ai phải quay về trong nỗi tuyệt vọng chỉ vì không lo được chi phí, huống chi công trạng của chú quá lớn. Nếu không có những vị anh hùng trong thời chiến dám hy sinh xương máu của mình như chú, tụi con sẽ không được sống trong thời đại hòa bình và không được ăn học đàng hoàng như bây giờ đâu. Ngày trước chú đã hy sinh vì đất nước thì bây giờ hãy để tụi con được chung tay chăm lo cho chú”.

Giải thích sau kết quả chụp, BS Cường cho biết: Ông Bé có hàng trăm mảnh đạn nhỏ trong đầu nhưng rất may là các mảnh đạn không gây xuyên thủng mạch máu, chỉ ảnh hưởng đến một phần của não và mắt bên phải nhưng các bác sĩ sẽ điều trị nội khoa, hỗ trợ thêm cho bệnh nhân.

Trao đổi thật lòng, gia đình ông Bé cho biết, ban đầu họ khá lo về phần chi phí nhưng nay được bệnh viện hỗ trợ, vui mừng không kể xiết.

Nhìn gương mặt chất phác, hiền lành, ánh mắt cảm kích, luôn miệng cảm ơn của ông Bé và gia đình, các y bác sĩ hiểu rằng việc làm của mình chỉ là đóng góp nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn với những trường hợp người bệnh cần đến sự sẻ chia của xã hội.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết, sau thời gian đi vào hoạt động, chứng kiến biết bao hoàn cảnh khó khăn, sinh ly tử biệt, có lúc gặp những gia đình khá giả: “Bác ơi! Gia đình không ngại tốn kém, miễn sao cứu được người thân…!” Nhưng trớ trêu thay “số” không cho cứu, bác sĩ chịu thua… Lại có những hoàn cảnh khác: “Bác ơi! Chi phí điều trị nhiều không bác? Gia đình làm mướn không có tiền!”. Có khi thì: “Bác ơi! Cô này không có chồng con, sống một mình tôi là cháu, nhà cũng nghèo, bác giúp sao thì giúp, gia đình không lo được”…

Cứ mỗi hoàn cảnh éo le lại tăng thêm phần áp lực, nhưng thấy chết, không thể không cứu nếu còn có thể… điều đó như một lời thề tại S.I.S này ngay từ lúc khởi công. Nhưng thật sự cũng mừng vì trong xã hội mình không thiếu những mạnh thường quân luôn sẵn lòng giúp sức, và lỡ kẹt quá thì trừ vào lương của mình…”. Bác Cường vui vẻ tâm sự.

Điều trị mỗi ca đột quỵ chi phí tới hàng trăm triệu đồng khiến các bệnh nhân nghèo gặp nhiều khó khăn, cho nên cùng với các hoạt động chuyên môn, trong thời gian qua, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã hỗ trợ hàng chục bệnh nhân nghèo bị đột quỵ với kinh phí hàng tỷ đồng.

Song với nguồn lực lâu dài có hạn và để việc hỗ trợ hiệu quả hơn, Bệnh viện SIS Cần Thơ cùng các mạnh thường quân đã được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập “Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” (Quyết định số 487/QĐ-BNV ngày 6/7/2020 của Bộ Nội vụ).

Đây không chỉ là niềm vui của ban sáng lập Quỹ, mà còn đặc biệt ý nghĩa với người dân ĐBSCL có hoàn cảnh khó khăn không may bị đột quỵ. Với vai trò chủ tịch hội đồng quản lý quỹ, TS.BS.Trần Chí Cường mong được sự ủng hộ góp sức của cộng đồng để những mảnh đời bất hạnh gặp bước đường cùng không may bị đột quỵ có được một cơ may…!Quý mạnh thường quân có điều kiện muốn đóng góp xin gửi về:

Tên tài khoản: Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

–  Số tài khoản: 1015.78.78.79

– Tại Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)- Chi nhánh Cần Thơ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tổng đài 1800 1115

Hoàng Xuân

Tin tức gần đây