Vừa qua, Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ đã cấp cứu và điều trị đột quỵ thành công cho bệnh nhân nam P.P (47 tuổi) người Campuchia. Đây là ca đột quỵ hiếm hoi may mắn được người nhà đưa từ Campuchia đến S.I.S Cần Thơ cấp cứu còn trong khoảng thời gian vàng.

Được biết, bệnh nhân P.P nhập viện trong tình trạng liệt tay chân phải, không nói được, tiếp xúc chậm. Sau khi có kết quả chụp MRI não, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não. Bác sĩ tư vấn với người nhà cần phải can thiệp nhanh chóng cho bệnh nhân.

Vợ của bệnh nhân P.P bồi hồi kể lại: “Vừa vào cấp cứu thì chồng tôi được bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ ngay. Tôi nhớ khi đến bệnh viện lúc 12:00 thì đến gần 14:00 chồng tôi đã được đưa đi can thiệp. Lúc bác sĩ cho biết bệnh tình của chồng cần can thiệp gấp, tôi lo lắm nhưng được giải thích kĩ tận tình nên cũng yên tâm phần nào”.

Hình chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não bán cầu trái do tắc động mạch não giữa trái

Quá trình điều trị can thiệp

Là người trực tiếp can thiệp và theo dõi điều trị cho bệnh nhân P.P, BS Dương Hoàng Linh – Đơn vị DSA cho biết: “Bệnh nhân được cấp cứu, thăm khám tích cực và đưa đi chụp MRI não. Kết quả chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não do tắc 1 động mạch lớn trên não. Nếu không can thiệp kịp thời thì tỉ lệ tử vong và tàn phế có thể lên đến 60-70%. Chúng tôi tư vấn chi tiết tình trạng bệnh nhân và được sự đồng ý của gia đình. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa lên phòng DSA để tiến hành can thiệp.

Ekip đã tiến hành can thiệp hút huyết khối, nhưng sau đó không tái thông được. Chúng tôi phải dùng đến phương pháp cuối cùng là nong mạch máu cho bệnh nhân mới tái thông lại được. Sau can thiệp, bệnh nhân phục hồi tốt. Đến ngày xuất viện bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, đã nói lại được nhưng chưa linh hoạt. Về sức tay chân của bệnh nhân đã có thể cử động nhẹ.

Bệnh nhân ở Campuchia nhưng may mắn được người nhà đưa đến S.I.S Cần Thơ trong thời gian vàng. Đây là điều đáng hoan nghênh! Cho thấy sự nỗ lực của người nhà và kiến thức cộng đồng về đột quỵ đang được nâng cao”.

BS Dương Hoàng Linh thăm khám cho bệnh nhân và có điều dưỡng phiên dịch

Điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ

Song song với điều trị chuyên khoa, bệnh nhân được kết hợp tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng. “Bệnh nhân được tập vận động phối hợp với thiết bị điều trị bằng các dòng điện xung. Giai đoạn bị ứ đọng đàm, bệnh nhân được tập VLTL hô hấp. Mục đích để cơ thể tăng khả năng đẩy đàm khỏi đường hô hấp trên. Sức cơ chưa hồi phục nhiều nhưng đến khi xuất viện bệnh nhân đã tự ngồi dậy được”. – BS.CKI Trương Đan Kha – Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng cho biết.

Xuất viện sau 11 ngày

Gấp rút sang Việt Nam điều trị, hành lý của vợ chồng ông P.P chỉ vỏn vẹn vài bộ quần áo. Nghe bác sĩ thông báo chồng được xuất viện sau 11 ngày điều trị, vợ ông P.P vui mừng chia sẻ: “Lúc chồng tôi bị đột quỵ gia đình cũng rối lắm. May mắn có hàng xóm từng trị bệnh ở đây nói chuyển qua S.I.S Cần Thơ liền sẽ chữa khỏi. Bởi vậy, tôi chỉ kịp gói theo vài bộ đồ rồi lập tức đưa chồng qua đây. Đến đây thấy bác sĩ, điều dưỡng nhiệt tình chăm sóc cho chồng tôi. Nhiều lúc giao tiếp ngôn ngữ hơi khó nhưng có các em điều dưỡng phiên dịch, hỗ trợ rất tốt”.

Bệnh nhân P.P và vợ gửi lời cảm ơn đến bác sĩ, điều dưỡng đã điều trị chăm sóc trong thời gian nằm viện

Bệnh nhân đột quỵ có kết quả điều trị phục hồi tốt là cả một quá trình. Trong đó, giai đoạn kiến thức trong cộng đồng về bệnh đột quỵ và quyết định của người nhà lựa chọn cơ sở y tế đủ năng lực cấp cứu, điều trị đột quỵ là 2 yếu tố đầu tiên để cứu bệnh nhân. Và kết quả điều trị thành công cho bệnh nhân P.P được đưa đến kịp thời gian vàng là một ví dụ.

Bài và ảnh: Cẩm Lài, thiết kế: Tuấn Anh

Phiên dịch phỏng vấn: Thạch Thị Thu Thảo – Điều dưỡng Khoa Thần kinh – Đột quỵ

Tin tức gần đây