Người phụ nữ nghèo ở Đồng Tháp tưởng chừng phải sống phần đời còn lại trong tàn phế, đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ phẫu thuật kịp thời, thoát khỏi nguy cơ liệt tứ chi vĩnh viễn. Dẫu ca mổ thành công, hành trình hồi phục của chị vẫn còn nhiều khó khăn và rất cần sự chung tay của cộng đồng.
Nghị lực của người phụ nữ mang bệnh suốt đời
Hơn 14 năm trước, chị B.T.K.L (45 tuổi, quê Đồng Tháp) từng trải qua một ca phẫu thuật cố định cột sống cổ bằng nẹp vis tại TP.HCM. Ca mổ khi ấy đã giúp chị có thể đi lại, làm việc và tự lo cho cuộc sống trong một thời gian dài.
Dẫu vậy, cuộc đời chị dường như chưa từng bình yên. Hôn nhân tan vỡ. Con trai nhỏ theo cha. Chị sống nương tựa cùng con gái lớn trong căn nhà nhỏ, công việc làm thuê bấp bênh, thu nhập chẳng đáng là bao.

Tai họa lại một lần nữa ập đến. Vì phải lao động nặng nhọc để mưu sinh, căn bệnh cũ tái phát khiến chị dần tê yếu tay chân, giọng nói cũng yếu dần. Cơ thể ngày một suy kiệt, nhưng điều khiến chị đau lòng hơn cả là bất lực nhìn con gái, nay đã có gia đình riêng, cuộc sống cũng chật vật, không thể lên TP.HCM điều trị như trước.
Trong lúc tuyệt vọng, chị chợt nhớ tới TS.BS Trần Chí Cường, người từng hỗ trợ cứu mình cách đây hơn 14 năm, nay là Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.
Mang theo niềm tin “bác sĩ Cường có thể cứu giúp một lần nữa”, hai mẹ con khăn gói đến Cần Thơ cầu cứu BS. Cường.
Ca mổ khó và quyết tâm vượt qua giới hạn chuyên môn
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã trực tiếp chỉ đạo ê-kíp bác sĩ phẫu thuật thần kinh khẩn trương hội chẩn, lên phương án tối ưu để cứu chữa cho bệnh nhân trong điều kiện tốt nhất.
BS.CKI Nguyễn Quang Hưng – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật thần kinh, đã trực tiếp thăm khám và đánh giá, đây là trường hợp bệnh lý vô cùng phức tạp. Bệnh nhân có thể bị chấn thương cột sống cổ từ nhỏ, nhưng tủy cổ may mắn không bị đứt rời mà tự uốn cong theo cấu trúc xương lành. Qua thời gian, tủy bị chèn ép nặng khiến bệnh nhân yếu tứ chi, đi đứng và nói đều rất khó khăn. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ liệt hoàn toàn và tử vong là rất cao.
Điều đáng nói, chị L. đã từng được mổ cột sống cổ, dụng cụ cố định cũ bị gãy, mô dính chặt, cấu trúc biến dạng khiến việc mổ lại lần 2 cực kỳ rủi ro.
“Ban đầu chúng tôi định chuyển viện nhưng gia đình cho biết không thể có tiền để đi TP. HCM và hơn nữa tin tưởng vào chuyên môn Bệnh viện S.I.S nên quyết tâm “sống chết” tại bệnh viện. Với sự quyết tâm của gia đình, sự ủng hộ của Ban giám đốc Bệnh viện nên các bác sĩ khoa ngoại chúng tôi đã “vượt lên chính mình” để tiến hành ca mổ quá khó…” – BS Hưng nói.
Trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định mổ trước, tính viện phí sau, với tinh thần “không thể để người nghèo mất đi cơ hội cứu chữa”.

Sau nhiều giờ phẫu thuật căng thẳng, may mắn ê-kíp đã thành công giải ép tủy, tháo dụng cụ cũ và cố định lại bằng hệ thống nẹp vis mới. Khi tỉnh lại, chị L. có thể nhấc nhẹ tay, cử động được các ngón chân dấu hiệu hồi phục rất khả quan.
Lời kêu gọi từ tấm lòng nhân ái
BS.CKI Nguyễn Quang Hưng chia sẻ, điều trăn trở nhất của tập thể bác sĩ sau mỗi ca mổ như thế này không chỉ là kết quả chuyên môn, mà là làm sao giúp bệnh nhân tiếp tục điều trị và phục hồi khi họ không còn khả năng chi trả.
“Cứu được bệnh nhân là niềm vui lớn nhất, nhưng sau ca mổ, nỗi lo của chúng tôi lại là làm sao để họ có đủ điều kiện tiếp tục tập luyện, thuốc men, phục hồi chức năng. Mong rằng cộng đồng sẽ cùng chung tay giúp chị L. vượt qua giai đoạn khó khăn này.” – BS Hưng nói.

Bên giường bệnh, cháu Yến Thanh (con gái chị L.) nghẹn ngào chia sẻ: “Nhà con nghèo lắm, không dám nghĩ tới số tiền vài chục triệu. Con chỉ biết cầu xin tấm lòng của các bác sĩ và những người tốt bụng giúp mẹ con.”
Tập thể y bác sĩ mong nhận được sự chung tay của cộng đồng để tiếp sức cho bệnh nhân vượt qua giai đoạn gian nan này.
Mọi tấm lòng đóng góp xin gửi về:

Kim Cương, ảnh: Xuân Ngọc, Tuấn Anh















Đặt lịch hẹn
HOTLINE: 18001115