Tết đến, bên cạnh những niềm vui đoàn viên, bữa tiệc sum vầy, món ăn ngon, thì đối với người bệnh tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết lại trở thành một thử thách không hề nhỏ.

Với các món bánh mứt, rượu bia và tiệc tùng liên miên, việc ổn định đường huyết trong những ngày này càng trở nên khó khăn. Vậy làm thế nào để vừa tận hưởng Tết, vừa bảo vệ sức khỏe?

BS. CKI Nguyễn Thái Phương – Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, sẽ chia sẻ về kiểm soát đường huyết và những lưu tâm giúp bệnh nhân tiểu đường vui xuân đón Tết an toàn.

PV: Thưa bác sĩ, đầu tiên xin bác sĩ cho biết tại sao trong thời điểm lễ tết thì bệnh nhân tiểu đường lại khó bình ổn lại đường huyết?

BS. CKI Nguyễn Thái Phương: Như quý bà con cũng biết, trong dịp lễ Tết, có nhiều loại thực phẩm giàu đường và tinh bột như bánh chưng, bánh tét, mứt và các món ăn ngọt khác.

Những thực phẩm giàu đường và tinh bột là những thủ phạm có thể làm tăng đột ngột mức đường huyết, không chỉ riêng ở bệnh nhân tiểu đường mà người không bị tiểu đường cũng thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết vào dịp này.

Ngoài ra, trong các buổi tiệc tùng, liên hoan thường xuyên diễn ra vào dịp Tết, bệnh nhân dễ tiêu thụ rượu bia hơn, và các chất này cũng có thể làm thay đổi mức đường huyết, gây khó khăn cho việc duy trì sự ổn định của đường huyết.

Việc đường huyết tăng đột ngột, có thể xảy ra những biến chứng gì thưa BS?

BS. CKI Nguyễn Thái Phương: Việc tăng đường huyết đột ngột có thể làm cho bệnh nhân bị sụt ký, khát nước, đi tiểu nhiều. Nếu trường hợp đường huyết gia tăng đột ngột, có thể làm cho bệnh nhân bị một số biến chứng nguy hiểm của tăng đường huyết, như biến chứng hôn mê, tăng áp lực thẩm thấu hoặc là biến chứng hôn mê do nhiễm toan ceton…

Nếu như những biến chứng này không có được phát hiện kịp thời, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Điều bắt buộc là bệnh nhân khi gặp những biến chứng này cần phải được nhập viện điều trị. Do đó, nếu trường hợp bệnh nhân trong lúc dịp tết mà phải đi nhập viện điều trị thì rất là khó khăn cho bệnh nhân, cũng như là người nhà ở trong những ngày Tết.

Trong những ngày Tết thì tiệc tùng, liên hoan, cũng nhiều hơn ngày thường, vậy làm thế nào để người bình thường cũng như là người bị đái tháo đường bình ổn lại đường huyết của mình ạ?

BS. CKI Nguyễn Thái Phương: Trong dịp Tết, bệnh nhân tiểu đường dễ quên các bữa ăn chính và thay vào đó ăn quá nhiều bánh mứt hoặc tham gia vào các buổi tiệc tùng uống rượu bia, dẫn đến nguy cơ tụt hoặc tăng đường huyết. Để duy trì ổn định mức đường huyết, bệnh nhân cần ăn đủ ba bữa chính mỗi ngày và không bỏ bữa. Nếu có ăn bánh mứt, nên ăn với lượng vừa phải. Trong trường hợp cần uống rượu bia, bệnh nhân chỉ nên uống với mức độ hạn chế.

Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày là yếu tố quan trọng giúp ổn định mức đường huyết. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường bắt buộc là phải sử dụng thuốc uống theo toa của bác sĩ. Đặc biệt là trong dịp lễ Tết, bởi việc quên uống thuốc có thể dẫn đến tình trạng đường huyết tăng cao và khó kiểm soát.

Kim Cương, ảnh: Tuấn Anh

Tin tức gần đây