Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã ca phẫu thuật thay 2 khớp gối chỉ trong 1 lần phẫu thuật, cho nữ bệnh nhân 67 tuổi bị thoái hóa khớp gối nhiều năm.
Bà H.T.X.M (sinh năm 1957, quê Cần Thơ), bị đau khớp hơn mười năm nay, từng đi nhiều bệnh viện để khám và điều trị, giai đoạn đầu thì uống thuốc, sau này thì tiêm dịch nhờn khớp, rồi đến tiêm huyết tương giảm tiêu cầu, tiêm tê bào góc tốn kém chi phí rất nhiều. Thời gian đầu, triệu chứng có giảm nhưng về sau triệu chứng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng đau nhức hơn, giảm chất lượng cuộc sống nên bà đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ thăm khám.
Tại đây, sau khi thăm khám cùng với các chẩn đoán hình ảnh và các cận lâm sàng khác, các bác sĩ đánh giá bà M. thoái hóa khớp gối nặng mức độ 3, kèm theo đó là thoái hóa luôn cả phần bao khớp và sụn chêm khớp gối. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh rất đau đớn trong việc vận động hơn những trường hợp thoái hóa khớp đơn thuần. Vì vậy kế hoạch thay khớp gối nhân tạo toàn phần cho bệnh nhân là gần như tối ưu.
Thay khớp nhân tạo, tối ưu cho bệnh nhân thoái hóa khớp nặng
Sau hơn 2 giờ, ekip các bác sĩ đã phẫu thuật thành công thay toàn bộ khớp 2 gối bên trái và phải. Theo BS. Huỳnh Anh – Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ:
Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi nhận thấy phần sụn khớp của bệnh nhân bị tổn thương nhiều hơn những gì trên phim X quang thấy được, kèm theo đó những thành phần khác như sụn chêm và bao khớp sau của bệnh nhân thoái hóa rất nặng, làm cho khớp gối bị co rút và giới hạn vận động gập duỗi khớp gối, đây cũng là nguyên nhân chính làm cho bệnh nhân đau nhức kéo dài. Để phục hồi lại khớp gối chúng tôi tiến hành loại bỏ những thành phần tổn thương của khớp gối thay vào đó bằng sụn nhân tạo, khớp gối nhân tạo và giải phóng bao khớp sau.

Được biết, bà M. có tiền sử bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp và đang sử dụng thuốc chống đông máu. Vì vậy các bác sĩ ngoại khoa đã tiến hành hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, bác sĩ gây mê hồi sức để đưa ra kế hoạch phẫu thuật an toàn, thành công.

Theo các bác sĩ, 2 ngày sau mổ, bà M. đã có thể tự ngồi và tập đi đứng trở lại rất tốt nhờ được hỗ trợ giảm đau ngoại biên, kết hợp tập vật lý trị liệu, tập vận động sớm. Dự kiến 2 tuần sau mổ bà M. có thể tập vận động mạnh hơn, mục tiêu là sau 2 tháng có thể gập gối tối đa, khoảng 6 tháng sẽ có thể sinh hoạt như bình thường.
Thoái hóa khớp gối, khi nào cần thay khớp nhân tạo?
Thoái hóa khớp gối, khi nào cần thay khớp nhân tạo là câu hỏi mà hầu hết người bệnh bị thoái hóa khớp đều quan tâm. Theo BS. Huỳnh Anh, Thoái hóa khớp gối là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi, đó là tình trạng sụn khớp bị bào mòn, khiến xương va chạm, khi bệnh nhân đi sẽ kích thích màng xương gây đau.
Phần lớn các trường hợp thoái hóa khớp gối được điều trị bảo tồn như uống thuốc, tiêm dịch nhờn, tiêm huyết tương giảm tiêu cầu… Tuy nhiên, nếu tình trạng thoái hóa khớp quá nặng, tiến triển nhanh thì các phương pháp bảo tồn là không còn ý nghĩa. Thay khớp gối lúc này được xem là một trong những phương pháp tối ưu cho người bệnh, giúp người bệnh sớm quay về cuộc sống bình thường.
Kim Cương, ảnh: Đức Thinh

















Đặt lịch hẹn
HOTLINE: 18001115