Với nhiều người sống tại TP.HCM và các vùng miền khác, việc đi ngược về miền Tây để chữa bệnh thật là một điều khác lạ nhưng với những người “trong cuộc” là một sự mong đợi và biết ơn.
Những cuộc gặp gỡ thay đổi cuộc đời
Đầu tháng 3.2021 bà Lê Kim A. (55 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) đến tái khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, sau 10 năm đặt stent điều trị nghẽn & tắc động mạch não giữa.
Thời niên thiếu, bà A. thường xuyên đau đầu và chóng mặt, khi đó bà đã đi nhiều nơi kiểm tra, được chẩn đoán bị nghẽn tắc động mạch não. Thời gian đầu bà A. dùng thuốc nhưng về sau thuốc không còn mang lại hiệu quả, vị trí hẹp ngày càng nhiều khiến bà đau đầu nhiều hơn, có lúc bị tê yếu nửa người bên phải, nói khó.
Năm 2011, bà A. gặp TS.BS Trần Chí Cường (khi đó đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) – nay là Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện S.I.S Cần Thơ. Qua kiểm tra, bác sĩ Cường đánh giá vị trí động mạch não giữa bên trái đang hẹp rất nặng, nguy cơ đột quỵ cao, hướng điều trị tối ưu nhất là phải can thiệp nội mạch đặt stent nhằm tái thông mạch máu đang bị tắc nghẽn.

Đến nay sau hơn 10 năm điều trị, bà A. như một minh chứng sống về tính hiệu quả của phương pháp này, bà nói: “Chính bác sĩ Cường là người đặt stent cho tôi. Hồi đó, dù trên thế giới đã áp dụng phương pháp này rồi, nhưng Việt Nam thì vẫn còn rất mới, tôi cũng lo lắng lắm, sợ không biết có thành công không? Không biết mình sống được bao lâu? Tôi có phần nghi ngờ, nhưng bây giờ, tôi nghĩ mình là một trong những minh chứng sống cho phương pháp này, chính nó đã giúp thay đổi cuộc đời tôi vì hơn 10 năm nay tôi sống rất vui khỏe, sinh hoạt thoải mái, không còn cảm giác đau đầu, việc nói chuyện cũng trở nên rành mạch hơn. Sau khi chụp DSA tại BV S.I.S Cần Thơ kiểm tra lại vị trí đặt stent, bác sĩ nói mạch máu của tôi rất tốt, như bên bình thường. Stent sau 10 năm không hẹp tôi rất vui mừng”.
Không riêng bà A. thời gian qua, trên những chuyến xe “ngược dòng” về miền Tây, luôn mang theo những nỗi niềm riêng của người bệnh. Ở đó có niềm tin, có hy vọng, có mong muốn tiếp cận phương pháp điều trị tốt nhất, đâu đó cũng có những chia ly.
Chuyến xe trở lại Bệnh viện S.I.S Cần Thơ vào giữa tháng 3.2021 của bà Nguyễn Thị T. (61 tuổi, quê Hội An – Quảng Nam), đã chở theo niềm tin của một người bệnh nhân – tin vào bác sĩ, tin vào bệnh viện. Bà T. đến tái khám sau 1 năm điều trị bít 2 túi phình mạch máu não. Kết quả sau khi kiểm tra lại mạch máu của bà T. hoạt động tốt. Khi được hỏi tại sao phải đi từ Quảng Nam vào Cần Thơ, một quãng đường xa xôi như vậy, chồng bà T. nói chắc nịch: “Vì tin tưởng bác sĩ ở đây”.
Những ngày cuối tháng 8.2020, sau nhiều chuyến xe xuôi ngược An Giang – TP.HCM – An Giang, tìm cơ hội được cứu nhưng ông Lê Văn O. (52 tuổi, quê ở An Giang) được trả về lo “hậu sự”. Tưởng chừng đã chia ly, nhưng rồi qua một người quen, một chuyến xe nữa lại lăn bánh đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, chuyến xe ấy không chở theo niềm tin mà thay vào đó là mang theo sự “cầu may” vì theo gia đình ông O. “trên TPHCM bệnh viện trả về rồi…”.
Dù biết chẳng còn “giờ vàng” nào cho bệnh nhân xuất huyết não ngày thứ 3, kèm phù não, mất tri giác nhưng các bác sĩ tại S.I.S Cần Thơ đã “coi mạng sống của người bệnh như người thân trong gia đình” nỗ lực không ngừng giành lại sự sống cho bệnh nhân. Một cuộc phẫu thuật mở sọ đã được tiến hành ngay sau đó. 4 tháng sau, ông O. trở lại tái khám, chính ông và gia đình cũng không nghĩ ông có thể được sống, bởi chỉ cách đây không lâu, ông đã bước 1 chân vào cửa tử.

Ông nhớ rõ mồn một, nói trong niềm xúc động:“Hôm đó, tôi đi làm về, thấy trong người mệt, tôi lấy điện thoại gọi cho bà xã nhưng chưa kịp gọi là đã xỉu, rồi bà xã về đưa đi bệnh viện… Nghe bà xã nói chở đi Sài Gòn mà bệnh viện chạy, nên phải chở về để lo hậu sự, nhưng được các bác sĩ S.I.S cứu sống, thay mặt gia đình tôi cảm ơn bác sĩ đã cứu sống tôi lần thứ 2…”.
Khác với đa số người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch khám phá, gia đình bà F.Melliwanti (60 tuổi, nguời Indonexia), đến với Việt Nam với mục đích thật đặc biệt đó là điều trị bệnh. Tháng 11.2019, bà cùng gia đình (gồm chồng và 2 con đều là bác sĩ) tìm đến S.I.S Cần Thơ với mong muốn được tiếp cận với phương pháp tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ tái phát lần 3.
Trước đây bà đã được chẩn đoán và 2 lần điều trị hẹp mạch máu não tại Indonesia nhưng không khả quan, gia đình bà đã tham khảo ý kiến các đồng nghiệp nhiều nước. Cuối cùng, các đồng nghiệp đã khuyên nên đưa bà sang S.I.S Cần Thơ. Tại đây, các bác sĩ chỉ định đặt stent để điều trị hẹp động mạch nội sọ, chỉ sau 5 ngày điều trị, qua hình ảnh MRI vị trí hẹp đã được tái thông hoàn toàn, bà được ra viện trong niềm vui của gia đình.

Có lẽ với những người bệnh, đường sá có xa xôi bao nhiêu cũng thật nhỏ bé với mong ước được chữa khỏi bệnh. Còn với một bản lĩnh “dám nghĩ, dám làm” của người thấy thuốc, hết lòng vì người bệnh thì việc mang đến cho bệnh nhân của mình có một cuộc sống vui khỏe, có lẽ khó có một dư vị của “trái thơm quả ngọt” nào bằng.