Khán giả Thiên, hỏi:
- Thưa bác sĩ, tôi có đọc một thông tin rằng một nghiên cứu tại một bệnh viện đột quỵ ở Việt Nam phát hiện 91% bệnh nhân và người thân chưa từng nghe về công thức FAST (Face – Arms – Speech – Time: sụp mặt, yếu tay, khó nói và thời gian gọi cấp cứu). Xin hỏi những dấu hiệu này có thực sự quan trọng không?
- Theo tôi được biết, thời gian là yếu tố then chốt trong điều trị đột quỵ. Khi phát hiện người nhà có triệu chứng đột quỵ, nên gọi xe cấp cứu đưa thẳng đến bệnh viện chuyên khoa sớm nhất, hay nên ghé qua phòng khám hoặc trung tâm y tế gần nhà để sơ cứu trước?

Với 2 câu hỏi trên, TS.BS Trần Chí Cường & BS.CKII Huỳnh Quốc Sĩ, cùng giải đáp đến khán giả.
Câu hỏi 1: BS.CKII Huỳnh Quốc Sĩ, giải đáp:
Cảm ơn câu hỏi rất hay của anh Thiên.
Thực tế, khi chúng tôi khai thác bệnh sử của các bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là rất nhiều người dân vẫn chưa biết đến các dấu hiệu nhận biết đột quỵ, mặc dù những dấu hiệu này đã được nhắc đến rất nhiều ở các phương tiện truyền thông.
Dấu hiếu FAST (Face – Arm – Speech – Time) là cách nhận biết nhanh và đơn giản nhất để phát hiện một người đang có nguy cơ đột quỵ, hiện nay có được cập nhật thêm là BEFAST:

Khi bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu như liệt mặt, nói khó hoặc yếu tay chân một bên, thì phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện có cấp cứu đột quỵ gần nhất để được cấp cứu kịp thời, vì mỗi phút trôi qua đều rất quý giá trong điều trị đột quỵ.
Câu hỏi 2: TS.BS Trần Chí Cường, giải đáp:
Cảm ơn khán giả Thiên, bạn có một câu hỏi rất hay, và tôi rất muốn chia sẻ với cộng đồng về điều này.
Sau khi người thân có những dấu hiệu đột quỵ như mặt méo, yếu liệt tay chân và nói khó, thì điều đầu tiên và duy nhất chúng ta cần làm là đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện đột quỵ gần nhất để được điều trị nhanh nhất có thể.
Trước đây, khi hệ thống cấp cứu đột quỵ của Việt Nam chưa phát triển, thì câu nói “đi đến bệnh viện gần nhất” là đúng.
Tuy nhiên, bây giờ mạng lưới cấp cứu đột quỵ đã phát triển rộng khắp các tỉnh, thành, ở các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung tâm đột quỵ như S.I.S Cần Thơ.
Do đó, chúng ta đừng để mất thời gian vàng, đừng vắt chanh, đừng cạo gió, đừng đưa đến phòng khám, trạm y tế hay tuyến huyện để sơ cứu chăm sóc ban đầu, vì tất cả những điều đó đều làm mất thời gian quý báu của bệnh nhân. Vì:
- Một phút trên bệnh nhân đột quỵ, có thể mất đi 2 triệu tế bào não.
- Nếu chậm trễ 15 phút, sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân.
Vì vậy, chúng ta phải nhớ thật kỹ: chỉ cần mặt méo – yếu liệt tay chân – nói khó, dù chỉ một trong ba dấu hiệu đó thôi, thì phải chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện đột quỵ gần nhất để được cứu chữa kịp thời.
Kim Cương, ghi & biên tập từ chương trình
Livestream S.I.S Vì sức khỏe cộng đồng, với chủ đề: Đột quỵ khi nào cần tiêm thuốc, khi nào cần can thiệp
















Đặt lịch hẹn
HOTLINE: 18001115