01/10/2022

Can thiệp cấp cứu cầm máu thành công chảy máu đường tiểu kéo dài do u tuyến tiền liệt

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ vừa can thiệp cấp cứu cầm máu thành công cứu sống bệnh nhân U80 chảy máu đường tiểu kéo dài do u tuyến tiền liệt.

Cách khoảng 2 tuần trước khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ông N.V.N (77 tuổi, quê Bến Tre) bị tình trạng tiểu máu nhiều lần trong ngày, nên đã đến bệnh viện tại địa phương điều trị nhưng không thuyên giảm.

Tại bệnh viện địa phương, ông N. được chẩn đoán lần lượt là u bàng quang, sau đó là tuyến tiền liệt bị to, nên được chỉ định cắt đốt nội soi bàng quang. Tuy nhiên, sau cắt đốt tình trạng không cải thiện, cứ khoảng 15 phút đến tối đa 4 tiếng, ông N. lại bị bí tiểu do có quá nhiều máu chảy trong bàng quang gây tắc dẫn lưu nước tiểu, mỗi lần như vậy ông N. được rửa bàng quang để lấy máu ra với lượng máu khá nhiều.

Nhận thấy tình trạng của người thân ngày một diễn tiến xấu, gia đình đã xin đưa ông N. đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ. Tại đây, sau khi chụp phim thì phát hiện một lượng máu đầy căng bàng quang dạng máu đọng lẫn máu cục, tuyến tiền liệt to kích thước khoảng 59mm x 62mm, ông N. có dấu hiệu mệt, vã mồ hôi.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã quyết định sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch DSA để cầm máu cấp cứu nhằm ngăn chặn chảy máu rỉ rả thêm.

Theo BS. CKII Ngô Minh Tuấn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, người trực tiếp can thiệp, cho biết: “Khi thực hiện chúng tôi phát hiện tuyến tiền liệt có nhiều nhánh bất thường và có nhánh đang thoát mạch (dấu chảy máu). Chúng tôi can thiệp thành công, sau đó 24h, chúng tôi tiến hành bơm rửa để lấy lượng máu cục đọng quá nhiều trong bàng quang. Sau 48h thì kiểm tra thấy sạch máu trong bàng quang và nước tiểu vàng trong bình thường”.

Sau gần 5 ngày điều trị, sức khỏe ông N. đã ổn định, chị Loan (con gái ông N.) cho biết thêm, khoảng 5 năm trước ông N. từng mổ u xơ tiền liệt tuyến. Khi đó, ông N. có biểu hiện tiểu buốt, tiểu gắt, còn lần này hầu như không có triệu chứng gì báo trước, chỉ là 1 ngày xuất hiện tiểu máu.

Chị Loan nói: “Thấy cha bị tiểu ra máu, ở nhà đưa cha đến bệnh viện địa phương nhưng sau 14 ngày không giảm, cũng không có lời giải thích nào rõ ràng, cho đến khi cha được đưa đến bệnh viện S.I. S mới được giải thích cận kẽ và biết bệnh đã rất nguy cấp, phải can thiệp cấp cứu để tránh nguy hiểm tính mạng. Cũng may mắn là cha được đưa lên đây, can thiệp thành công, đến giờ thì không còn tiểu máu nữa”.

Cụ ông U80 vui mừng bắt tay bác sĩ Tuấn – người đã trực tiếp can thiệp cho ông thành công như thay lời cảm ơn

Bệnh viện S.I.S Cần Thơ bên cạnh thế mạnh về can thiệp mạch máu não, thần kinh, tim mạch thì can thiệp nội mạch các tạng cũng là một điểm sáng.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm: Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật can thiệp điều trị thành công rất nhiều những trường hợp cầm máu các tạng cấp cứu như tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt), u xơ cơ tử cung giàu mạch máu, cầm máu cấp cứu xuất huyết dạ dày tá tràng và ruột non ruột già, ho ra máu, chảy máu mũi, vỡ các tạng đặc trong ổ bụng do chấn thương và bệnh lý, thuyên tắc bán phần lách điều trị trong hội chứng cường lách giảm tiểu cầu vô căn hoặc do xơ gan, TACE điều trị ung thư gan nguyên phát, can thiệp tái thông những trường hợp xơ vữa hẹp tắc cấp và mạn tính động tĩnh mạch chủ chậu, mạch chi và mạch máu các tạng….

Can thiệp nội mạch góp phần làm giảm thời gian nằm viện cho người bệnh giảm chi phí điều trị và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, tránh được những cuộc phẫu thuật nặng nề với sự an toàn và hiệu quả điều trị cao.

Kim Cương – ảnh Đức Thịnh

Tin tức gần đây