06/08/2021

Kỷ lục: Bệnh nhân có 5 túi phình mạch máu được điều trị thành công

Bệnh nhân trẻ tuổi có 5 túi phình mạch máu não hiếm gặp, được điều trị thành công tại Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ.

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa điều trị thành công cho bệnh nhân có 5 túi phình mạch máu não.

Đây là trường hợp rất hi hữu và là lần đầu tiên Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch điều trị cho bệnh nhân có 5 túi phình mạch máu não thành công. Hiện nay trên thế giới, bệnh nhân bị đa túi phình thông thường họ bị 1-3 túi, trường hợp bệnh nhân bị 5 túi phình rất hiếm gặp.

Chị T.M.P (43 tuổi) kể mình bị đau đầu giống như muốn ói; hay quên, đứng lên chóng mặt. Sau một thời gian dài, tình trạng này mới hết. Tình trạng xảy ra thường xuyên nên chị P mới đi kiểm tra. Khi vào bệnh viện, bác sĩ cho chụp MRI và phát hiện bị phình tới 5 túi.

Kết quả chụp MRI cho thấy 4 túi phình bên phải, 1 túi bên trái

Chị rất lo và hồi hộp bởi vì nếu mạch máu vỡ bất kỳ lúc nào, nó sẽ gây nguy hiểm nên sắp xếp bằng mọi cách để đi đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để được can thiệp kịp thời vì nếu mạch máu vỡ, nó sẽ rất nguy hiểm.

Chị P cho biết, chị chưa từng nghĩ ở độ tuổi này mà lại bị bệnh nặng như vậy. Trước đây, chị P đã đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ chẩn đoán bị đau đầu căng cơ, chụp CT nhưng cũng không tìm ra bệnh; chỉ khi chụp MRI mới tìm ra bệnh chắc chắn.

Các bác sĩ đã đưa các ống thông siêu nhỏ từ động mạch đùi lên động mạch não và đưa những dụng cụ chuyên dụng coil để điều trị thành công túi phình bên trái. Bác sĩ chỉ cần đặt coil để loại bỏ túi phình, không cần đặt stent cho túi phình trái vì cổ của túi phình bên trái khá rộng nhưng có thể kiểm soát được bằng coil đơn thuần.

Theo TS.BS Cường, nếu chúng ta điều trị túi phình bằng stent, 4 túi phình bằng 4 stent thì không cách nào bệnh nhân chi trả viện phí vì chi phí có thể lên đến 1 tỷ đồng. Giá của 1 stent nhập từ Pháp sẽ trên dưới 200 triệu đồng.

Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đi đứng sinh hoạt bình thường

“Rất may chúng tôi dùng stent chuyên dụng đặc biệt và dài nhất để phủ qua 4 túi phình nhằm tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ cũng gặp rất nhiều khó khăn đối với kỹ thuật che phủ một đoạn dài đủ đi qua hết cổ của 4 túi phình trên cùng một động mạch cảnh trong bên phải”, TS.BS Cường nói.

“Với 5 túi phình mạch máu não, nếu không điều trị kịp thời có thể vỡ ra bất cứ lúc nào. Nếu một trong các túi phình vỡ ra, nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ rất cao”,  BS Cường nói thêm.

Sau khi tỉnh mê, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, đi đứng sinh hoạt bình thường, xuất viện nhanh chóng sau vài ngày nằm điều trị ngoại trú. Chị P có thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường như mọi ngày và giảm được cơn đau đầu, hết triệu chứng đau đầu.

“Tôi nghĩ không phải ở tuổi của mình không mà dù nhỏ hơn nhưng có dấu hiệu đau đầu quá nhiều mà dùng thuốc không thể giảm được cơn đau đầu cần đi tầm soát để biết được các bệnh mạch máu nhằm can thiệp sớm. Bệnh này không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, người trẻ tuổi hay trẻ em cũng có thể mắc. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi phát hiện bệnh nguy hiểm sớm”, chị P vui mừng nói.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết, trong thời gian trải qua đại dịch COVID-19 như hiện nay, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ cũng luôn túc trực 24/24 để cấp cứu và điều trị đột quỵ kịp thời cho người dân trong địa bàn khu vực các tỉnh miền Tây. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 10 – 20 trường hợp bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Trong thời gian này, nhiều bệnh nhân đến trễ giờ vàng do lo lắng dịch bệnh COVID-19, việc di chuyển gặp nhiều khó khăn như số lượng xe vận chuyển, xe cứu thương.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của bệnh viện, sắp xếp và điều phối của tổng đài cấp cứu đột quỵ 18001115 cũng như tăng cường về cấp cứu đột quỵ và thông báo số điện thoại của đường dây nóng để bệnh nhân có thể tiếp cận tốt nhất của mùa COVID-19.

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Tin tức gần đây