21/09/2021

LỌC MÁU CỨU SỐNG CỤ BÀ ĐỘT QUỴ KÈM SUY ĐA CƠ QUAN DO SỐC NHIỄM KHUẨN

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ triển khai phương pháp lọc máu liên tục bằng máy CRRT cứu sống bệnh nhân đột quỵ kèm sốc nhiễm khuẩn suy đa phủ tạng.

Đó là trường hợp của bà L.T.L (69 tuổi, quê ở Huyện Thới Lai, Tp. Cần Thơ) nhiều năm qua phải dùng thuốc hàng ngày để kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng huyết áp mãn tính.

Ngày 7/9, bã L. bị choáng váng, cảm giác nặng đầu do có tiền sử tăng huyết áp trước đó nên gia đình đã đưa bà L. đến bệnh viện địa phương để lấy thuốc. Đến chiều cùng ngày, bà L. có dấu hiệu bị yếu liệt nửa người phải, gia đình quyết định đưa bà L. đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để điều trị.

Bà L. nhập viện trong tình trạng yếu liệt ½ người phải. Qua kết quả chụp MRI, cho thấy bà L. bị nhồi máu não đa ổ sau giờ vàng nên được điều trị nội khoa. Sau 1 tuần điều trị, do lớn tuổi kèm nhiều bệnh lý nền, diễn tiến bệnh vẫn nặng và phức tạp. Ngày 17/09/2021 bà L. có dấu hiệu trở nặng lơ mơ, sốt cao (39,7 độ), nghi sốc nhiễm khuẩn, biến chứng suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy thận cấp, tụt huyết áp  (80/60mmHg). Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp và bệnh nhân có chỉ định lọc máu để tìm một cơ may sống còn.

Loc-mau-cuu-song-cu-ba-suy-da-co-quan-do-soc-nhiem-khuan

Bà L. được điều dưỡng chăm sóc tại khu điều trị bệnh nặng ICU

Theo BS.CKI Tô Văn Tân – Phó khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện S.I.S Cần Thơ: “Bệnh nhân L. vào khoa trong tình trạng rất nặng: đột quỵ, hôn mê và có cơn ngưng thở, kèm suy đa phủ tạng, suy thận, suy hô hấp, thiểu niệu buộc chúng tôi phải cho lọc máu liên tục trong 24h bằng máy lọc máu CRRT nhằm cải thiện tình trạng bệnh. Hiện tại, sau lọc máu các chỉ số của bệnh nhân đã được cải thiện nhiều, bệnh tỉnh hơn tuy còn yếu liệt do đột quỵ, tiểu tốt, huyết áp ổn định, ngưng vận mạch”.             

Được biết, hoàn cảnh của bà L. cũng rất khó khăn, do đã lớn tuổi nên thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền hỗ trợ của con cái. Bà L. lâm bệnh nặng, mọi chi phí điều trị cho bà L. phần lớn phải vay họ hàng. Anh Nam – con trai bà L. rất xúc động chia sẻ: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên nhiều năm qua tôi xuống Cần Thơ làm công nhân, lương chỉ đủ sống và gửi cho ba mẹ ở quê mỗi tháng một ít. Mẹ tôi đột ngột bệnh nặng, trong khi nhiều tháng qua thu nhập của tôi bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hiện chi phí điều trị cho mẹ tôi đã quá sức với gia đình tôi. Tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của bệnh viện cũng như các nhà hảo tâm…”.

BS.CKII Phan Trịnh Minh Hiếu, phó giám đốc bệnh viện cho biết: “Trong thời gian đại dịch Covid-19 như hiện nay, như tình hình chung bệnh viện đã gặp không ít khó khăn áp lực trong công tác vừa chống dịch, vừa đảm bảo công tác cấp cứu đột quỵ, an toàn cho cán bộ nhân viên, bảo đảm luôn hoạt động thông suốt an toàn, tích cực tham gia cùng Thành phố Cần Thơ hỗ trợ chống dịch”.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nặng, trong lúc này đang gia tăng cũng như nhu cầu phục vụ chẩn đoán sàng lọc bệnh nhân Covid-19, phân luồng bệnh nhân tránh lây nhiễm chéo khi đến bệnh viện S.I.S đã đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác điều trị như: máy lọc máu liên tục CRRT (Baxter PRISMAFLEX của Thụy Điển) và máy xét nghiệm PCR khẳng định Covid-19 (Real time PCR Abbott)…

“Với các máy móc thiết bị hiện đại này chúng ta có thể cứu được nhiều bệnh nhân hơn; Ai cũng mừng! Tuy nhiên các thuốc men sinh phẩm, vật tư tiên hao, dịch lọc đi kèm phục vụ cho một ca lọc máu tất cả đều phải nhập khẩu và rất tốn kém, những bệnh nhân nghèo thường rất khó chi trả. Chúng tôi cũng đang vận động kêu gọi các nhà hảo tâm các mạnh thường quân… cùng đóng góp cho quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực đồng bằng sông cửu long để chúng tôi giảm phần nào gánh nặng” – Bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Hiện, bà L. đã qua cơ nguy kịch nhưng vẫn phải thở máy hỗ trợ và hy vọng sẽ tiếp tục cải thiện trong những ngày tới.

Tin- ảnh: Kim Cương

Tin tức gần đây