07/10/2021

Quá nhiều ca đột quỵ nặng trong ngày đầu mọi người đi ra đường khám bệnh

Trong ngày 01/10/2021, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ ghi nhận rất nhiều ca đột quỵ nặng, tiên lượng xấu, có thể trước đó bệnh nhân không biết, không điều trị, hay biết bệnh nhưng không thể đi khám trong mùa dịch.

01/10/2021 – là một ngày đáng nhớ của chúng ta khi mọi người có thể đi ra đường khám bệnh! Và đây là kết quả một ngày buồn thảm!!! Có quá nhiều bệnh nhân đột quỵ nặng mọi người ơi!

2 ca bệnh nhân nam đều là 51 tuổi, đều xuất huyết não rất nặng, liên quan tăng huyết áp có thể là không biết, không điều trị, hay biết bệnh nhưng không thể đi khám trong mùa dịch vì nhiều lý do…? Vào viện huyết áp cao quá mức: 230/140mmHg, hậu quả là xuất huyết cầu não, tiên lượng tử vong.

Bệnh nhân nam 51 tuổi bị xuất huyết cầu não

Ca thứ 3: bệnh nhân nữ 61 tuổi, tiền sử ung thư tử cung, di căn phổi… vào bệnh viện ngưng tim ngay tại cấp cứu.

Tất cả họ đều có điều kiện và mong muốn bác sĩ cố hết sức, còn nước còn tát, nhưng bác sĩ phải thành thật trả lời: bệnh hiệu quá nặng, không thể làm gì thêm…

Bài học rút ra luôn luôn đúng là: “Sức khỏe vẫn là vốn quý nhất của mỗi con người”.

Đừng nghĩ có tiền là có tất cả và có thể mua được sức khỏe, hay có thể dùng tiền dùng quyền lực để đổi lấy sức khỏe hay bắt “ai đó” phục vụ mang lại sức khỏe cho mình.

Mà sức khỏe của mỗi người đòi hỏi phải có sự quan tâm đúng mức, đầu tư đúng mức (kiến thức cơ bản, khoa học…) và điều trị đúng thời điểm, đúng thời gian nhất là trong đột quỵ, đúng thầy thuốc, đúng bệnh viện.

Mọi người tranh thủ quay lại tái khám và tầm soát đột quỵ ngay đi trước khi quá muộn bởi vì nguy cơ tử vong do đột quỵ thật sự cao hơn các bệnh khác rất nhiều.

Tại S.I.S chúng tôi sẽ làm mọi thứ tốt nhất có thể để phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Bà con hãy tự tin vì khu vực miền Tây hiện đã khá an toàn, hơn nữa. Bà con nên biết rằng:

– Với nhiễm COVID-19: Nguy cơ tử vong chỉ khoảng 2-3%

– Với đột quỵ: Nguy cơ tử vong trung bình là 30%, nguy cơ ảnh hưởng di chứng ít nhiều gần như chắc chắn.

Do đó, tốt nhất là nên chủ động phòng tránh, điều trị từ xa, tầm soát sớm, đừng để đột quỵ xảy ra rồi mới chữa.

TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc chuyên môn

Tin tức gần đây