29/10/2022

Việt Kiều được “hồi sinh” nhờ bệnh viện tại vùng đất Cửu Long

Từng có biểu hiện ngất xỉu đột ngột, ông L.M.T (Việt kiều) được bác sĩ Mỹ đánh giá là không nguy hiểm. Thế nhưng, tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, với công nghệ MRI 3 Tesla bác sĩ cho biết ông bị tắc, hẹp hơn 90% động mạch cảnh và được can thiệp thành công.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ (bệnh viện S.I.S Cần Thơ) đã can thiệp thành công cho một trường hợp đặc biệt là ông L.M.T (75 tuổi, Việt kiều Mỹ sống tại thung lũng Silicon California), ông được phát hiện kịp thời hẹp nặng và gần tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong bên phải, gây thiếu máu não từng cơn nhờ các bác sĩ và công nghệ cao tại bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Người thân cho biết, ông có tiền căn tăng huyết áp và bệnh tim mạch đã được can thiệp thay van động mạch chủ qua da và đặt stent động mạch vành tại một bệnh viện lớn ở Mỹ. Ông cũng đang uống thuốc chống đông và theo dõi thường xuyên.

Tuy nhiên, gần đây ông T. về Việt Nam thăm gia đình tại TP Cần Thơ, đột nhiên thấy choáng và ngất xỉu, mất ý thức sau đó tự tỉnh lại. Gia đình lo lắng nên đã đưa ông T. đến bệnh viện S.I.S Cần Thơ để kiểm tra tìm nguyên nhân.

Ông T may mắn được phát hiện TIA và điều trị kịp thời, hạn chế được nguy hiểm xảy ra trong tương lai 
Ông T may mắn được phát hiện TIA và điều trị kịp thời, hạn chế được nguy hiểm xảy ra trong tương lai 

Tại bệnh viện S.I.S Cần Thơ, ông T. được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh để tìm nguyên nhân gây ngất xỉu thoáng qua, kết quả MRI 3 Tesla cho thấy ông bị tắc hơn 90% động mạch cảnh trong bên phải và hẹp khoảng 50% động mạch cảnh trong trái.

Ban đầu, ông T. có phần chưa tin vào kết quả của mình, vì không lâu trước đó, tại Mỹ, ông T. đã từng có biểu hiện ngất xỉu đột ngột, nhưng được bác sĩ đánh giá là không nguy hiểm.

Sau khi được TS.BS Trần Chí Cường – Giám đốc bệnh viện S.I.S Cần Thơ trực tiếp tư vấn cần can thiệp nội mạch đặt stent tái thông động mạch cảnh trong bên phải, nhằm phòng ngừa cơn đột quỵ nặng có thể xảy đến trong tương lai, ông T. đã đồng ý.

Bà Hương (vợ ông T.) cho biết: “Ban đầu chúng tôi cũng hơi đắn đo, tại vì ở bên Mỹ cũng từng điều trị cho ông xã về tim, đặt stent tim rồi, về đây thì mình hơi ngại… Nhưng sau khi tìm hiểu về bác sĩ Cường và Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, gia đình quyết định làm ở đây luôn cho nó ổn định rồi về lại Mỹ. Sau mấy ngày can thiệp sức khỏe ông xã ổn, mình cũng yên tâm”.

TS.BS Trần Chí Cường cho biết: Đây là trường hợp khá điển hình của cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) do nguyên nhân hẹp nặng động mạch cảnh: bệnh nhân lớn tuổi, có những cơn chóng mặt khi thay đổi tư thế choáng ngất mất ý thức thoáng qua trong vài chục giây, hoặc vài phút, có thể kèm theo mờ mắt, nói đớ, yếu tay chân cầm nắm đồ đạc tự nhiên bị rớt… sau đó tự phục hồi lại. Nếu có những dấu hiệu này thì theo thống kê y văn, có 80% bệnh nhân sẽ dẫn đến đột quỵ nặng trong 1 năm sau đó nếu không được chẩn đoán và điều trị nguyên nhân.

“Điểm quan trọng về chuyên môn trên ca này là tuần hoàn bàng hệ bệnh nhân không có (do thiểu sản động mạch não trước A1 bên phải) do đó nếu xảy ra đột quỵ sẽ rất nguy hiểm so với những ca có tuần hoàn bàng hệ tốt” – bác sĩ Cường giải thích.

Bà Hương vui mừng vì chồng đã khỏe mạnh và bình thường trở lại
Bà Hương vui mừng vì chồng đã khỏe mạnh và bình thường trở lại

Cũng theo bác sĩ Cường cho biết thêm, tại Mỹ không phải không có công nghệ, tuy nhiên việc tiếp cận bác sĩ chuyên khoa rất khó, cũng như không phải ai cũng có mức bảo hiểm cao nhất để được thanh toán các chi phí điều trị kỹ thuật cao.

Hiện nay không phải tất cả các bệnh viện đều có can thiệp mạch máu não vì đây là lĩnh vực rất chuyên sâu.

Bệnh viện S.I.S Cần Thơ một trong những bệnh viện được các hiệp hội y khoa hàng đầu trên thế giới (WFITN, ESO, AAFITN…) “chọn mặt gửi vàng” để trở thành trung tâm đào tạo hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á để phát triển mạng lưới cấp cứu can thiệp đột quỵ.

Với số lượng bệnh nhân đông, mặt bằng chi phí chăm sóc y tế thấp hơn các nước trong khu vực giúp giảm được chi phí rất nhiều cho người Việt không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân vẫn là chất lượng chuyên môn phải đạt chuẩn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đã 2 lần liên tiếp được xếp hạng Bạch Kim về điều trị đột quỵ của Hội Đột quỵ thế giới (WSO). Đây là bảng xếp hạng quốc tế danh giá của WSO dành cho các đơn vị đột quỵ và trung tâm đột quỵ đạt các tiêu chí khắt khe gồm: khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác.Điều này có nghĩa là Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã áp dụng các kỹ thuật điều trị tiên tiến, ngang bằng với chuẩn của các trung tâm đột quỵ trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ, giảm tỉ lệ tử vong, giúp bệnh nhân sớm tái hòa nhập vào cộng đồng.Trong những năm gần đây, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã không ngừng đầu tư trang thiết bị tiên tiến nhất và nâng cao chất lượng dịch vụ, chẩn đoán và điều trị bệnh đột quỵ.Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đang góp phần đưa TP Cần Thơ trở thành điểm sáng về du lịch y tế, khi được người dân các nước trong khu vực, Việt Kiều lựa chọn là điểm đến để tầm soát bệnh đột quỵ nói riêng.

Theo benhdotquy.net

Tin tức gần đây